Huyện Lâm Bình có 327 mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư

Thực hiện Hướng dẫn số 65, ngày 3/4/ 2018 của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang về việc xây dựng mô hình tự quản thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tính đến tháng 6 năm 2020, trên địa bàn huyện Lâm Bình có 327 mô hình tự quản.

Để thành lập được các mô hình tự quản sát với điều kiện thực tế ở cộng đồng dân cư, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã tập trung hướng dẫn cơ sở tiến hành rà soát, nắm chắc tình hình, nhất là những việc nổi cộm, bức xúc phải thực hiện ngay tại các khu dân cư trên địa bàn để xây dựng mô hình tự quản. Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 327 mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư. Trong đó, có 88 mô hình do Ban công tác Mặt trận trực tiếp xây dựng; 75 mô hình do Công an xã phối hợp xây dựng; 41 mô hình tự quản của Đoàn Thanh niên; 53 mô hình của tổ chức Hội Phụ nữ; 70 mô hình của Hội Nông dân. Nội dung của các mô hình tự quản đều bám sát vào 5 nội dung cuộc vận động và nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phong an ninh tại địa phương.

Tổ tự quản về an ninh trật tự ở thôn Tiên Tốc, xã Bình An tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước

Sau một thời gian đi vào hoạt động, các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư đã tập hợp, đoàn kết, phát huy quyền làm chủ, cũng như tạo sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp của Nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo cảnh quan môi trường văn minh, sạch đẹp, duy trì nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thúy Phượng