Đối với bà Ma Thị Ỳ, thôn Bản Tha, xã Hồng Quang từ khi còn nhỏ đã được các bà, các mẹ dạy cho cách làm cốm. Đời này, nối tiếp đời sau cứ đến vụ Mùa về, cả gia đình bà Ỳ cùng nhau làm cốm để dâng lên tổ tiên báo hiệu một mùa lúa mới bội thu. Việc làm cốm không chỉ tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình mà còn duy trì và phát triển giá trị truyền thống của dân tộc.
Gia đình bà Ma Thị Ỳ, xã Hồng Quang cùng nhau làm cốm |
Hiện nay, nhân dân trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình vẫn còn lưu giữ được giống lúa nếp cái Hoa Vàng bản địa trồng theo hướng hữu cơ để làm cốm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng bà con nông dân nơi đây đang mở rộng diện tích, ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại hơn vào quá trình sản xuất cốm mà vẫn đảm bảo chất lượng, màu sắc, hương vị nguyên bản như cách làm thủ công.
Người dân ứng dụng máy móc trong quá trình làm cốm |
Điểm bán cốm thu hút nhiều người đến mua |
Khi tiết trời chuyển sang thu, cốm đã trở thành món quà đậm chất quê nhiều ý nghĩa. Lâm Bình phát triển vùng nguyên liệu lúa nếp gắn với sản xuất cốm, các sản phẩm từ cốm, không chỉ tạo ra sản phẩm hàng hóa, mà đây sẽ là cơ sở để phấn đấu đưa sản phẩm cốm trở thành sản phẩm OCOP của địa phương./.
Gửi phản hồi