Hội LHPN huyện Lâm Bình sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Vừa qua, Hội LHPN huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và đánh giá kết quả hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự hội nghị có lãnh đạo các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ các xã trên địa bàn huyện.

Hội LHPN huyện Lâm Bình hiện có 9 cơ sở hội, với 5.219 hội viên phụ nữ, tham gia sinh hoạt tại 73 chi hội. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Nhờ vậy, các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”,  phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi" và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Mô hình "Bản em xanh, sạch, đẹp", mô hình "Chi hội phụ nữ không bạo lực gia đình", mô hình "Mỗi hội viên một vườn rau xanh", đều được chị em phụ nữ đồng tình hưởng ứng thực hiện. Để giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tấp huấn KHKT, dạy nghề và tạo điều kiện cho hội viên thực hiện các dự án, cũng vay vốn ưu đãi để mở rộng các mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong các tầng lớp hội viên phụ nữ, Hội đã vận động hội viên giúp đỡ được 63 hộ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được 3.807 bó củi, 4.247 kg gạo; 1.794 ngày công; trên 80 triệu đồng tiền mặt và một số vật chất khác. Thực hiện nhóm “Phụ nữ Tuyên Quang giúp nhau viên gạch hồng và phát triển kinh tế”, Hội đã vận động được 593 hội viên tham gia góp 5.965 viên gạch với tổng trị giá 17,5 triệu đồng,  giúp 9 hộ hội viên xây dựng 6 nhà tiêu, 6 nhà tắm, 2 nền nhà gạch hoa. Nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh,  Hội đã phối hợp, chỉ đạo kiện toàn, bầu bổ sung 2 chức danh Chủ tịch Hội LHPN xã Thổ Bình, Hồng Quang và 1 Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Khuôn Hà. Các cơ sở Hội thường xuyên duy trì sinh hoạt theo Điều lệ Hội, thu chi hội phí, quỹ Hội theo đúng quy định Điều lệ Hội. Trong 6 tháng đầu năm đã kết nạp được 25 hội viên mới.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe báo cáo đánh giá kết quả hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng cán bộ, hội phụ nữ trong toàn huyện đã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau vượt qua khó khăn, phấn đâu thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn huyện. Các cấp hội đã thực hiện đạt và vượt 5/7 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, 7/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XV, 8/10 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ II đề ra. Qua đó, đã góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện.

Từ nay đến cuối năm 2019 và đến cuối nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội LHPN huyện Lâm Bình tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Lựa chọn những việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp trong việc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng 3 công trình vệ sinh, xây dựng "Tuyến đường hoa", mô hình "Mỗi hội viên một vườn rau xanh". Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị vận động hội viên phụ nữ và nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả du lịch cộng đồng (Homestay) tại các xã. Thực hiện hiệu quả phong trào "Ph n giúp nhau phát trin kinh tế gia đình"; công tác nhân đạo, từ thiện, mô hình "Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng và phát triển kinh tế".