Hiệu quả phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” ở xã Minh Quang

Những năm gần đây, Hội LHPN xã Minh Quang, huyện Lâm Bình luôn tích cực vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể, qua đó đã giúp cho hội viên vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

Chị Ma Thị Vận, thôn Noong Phường là một trong những hội viên Phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của hội phụ nữ xã Minh Quang. Chị đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng CSXH với số tiền 50 triệu đồng thông qua Hội Phụ nữ xã để đầu tư thực hiện mô hình vườn ao chuồng, mang lại hiểu quả ổn định, tạo hướng đi phù hợp cho các chị em tham khảo học tập. Hiện chị đang duy trì 500 con gà thương phẩm, 40 con lợn, kết hợp trồng cây ăn quả và chăn nuôi cá, hàng năm đem lại nguồn thu gần 250 triệu đồng cho gia đình. Bên cạnh đó, chị tích cực hỗ trợ các chị em trong chi hội phụ nữ về kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi với mong muốn giúp nhau phát triển kinh tế.

Hội viên phụ nữ xã Minh Quang phát triển kinh tế hộ gia đình

Để tạo điều kiện, động lực thúc đẩy hội viên phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH - KT vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất. Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH dư nợ trên 15 tỉ đồng cho hơn 130 hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu trên địa bàn xã. Cùng với đó, Hội luôn tuyên truyền, vận động chị em phát huy tinh thần chịu thương, chịu khó, năng động vươn lên, đã tạo phong trào phát triển kinh tế sôi nổi, lan toả trong hội viên. Nhiều hội viên đầu tư chăn nuôi quy mô lớn, tích cực cải tạo vườn tạp trồng các loại cây có múi, cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Tỷ lệ hội viên nghèo trên địa bàn xã hàng năm giảm 6,7%. Hiện nay, hội viên nghèo tại các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã còn 50,8%. Từ phong trào phát triển kinh tế đã giúp cho đời sống, thu nhập của hội viên từng bước ổn định và ngày càng nâng cao.

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Minh Quang trong phong trào phát triển kinh tế, đã không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương./.

Công Đại