Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình triển khai công tác khắc phục thiệt hại sau mưa lũ

Sáng ngày 25/5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tại và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình đã tổ chức cuộc họp đánh giá và triển khai công tác khắc phục thiệt hại sau mưa lũ. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện uỷ, Nguyễn Văn Hiền, UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Lê Thế Đạt, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình, trong mấy ngày qua, đặc biệt là từ đêm 23/5 đến hết ngày 24/5, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa to cục bộ gây ra lũ và sạt lở đất làm thiệt hại về tài sản, hoa màu và hạ tầng giao thông ở một số xã và thị trấn của huyện. Theo đó, đến hết ngày 24/5, đã có 21 nhà cửa của người dân ở các xã Thượng Lâm, Xuân Lập và Thị trấn Lăng Can bị thiệt hại; sạt lở ta luy dương tại các tuyến đường với tổng khối lượng đất đá khoảng trên 62.200 m3. Thiệt hại về nông nghiệp gần 30 ha, trong đó lúa hơn 11 ha, cây ngô 8,40 ha, cây lạc 9,30 ha, rau màu 0,568 ha. Sau khi có thiệt hại xảy ra, UBND huyện Lâm Bình đã tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng, thiệt hại khắc phục hậu quả, di dời tài sản và bố trí chỗ ở an toàn. Phối hợp rà soát cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm sạt lở, cầu tràn qua suối.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ

Tại cuộc họp các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy đã kiến nghị, đề xuất một số giải pháp khắc phục hậu quả tại các điểm sạt lở tại 1 số tuyến đường giao thông như: đường đèo Khau Lắc, ngã ba Nà Kẹm - Nà Tông xã Thượng Lâm, cầu tràn tại tổ dân phố Nặm Chá, thị trấn Lăng Can; hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai. Đồng thời, triển khai các phương án phối hợp có hiệu quả để ứng phó với tình hình mưa lũ dự báo diễn ra trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra thực tế khu vực sạt lở tại đèo Khau Lắc

Nhận định trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to trên diện rộng, nguy cơ xẩy ra lũ quét, sạt lở đất đá ở huyện Lâm Bình là rất cao, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thành Trung đã đề nghị các cơ quan thường trực tiếp tục cập nhật, rà soát, thống kế số liệu mức độ thiệt hại về giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và các lĩnh vực khác. Đồng thời, trước mắt cần tập trung khắc phục sạt lở đất đá, đường điện tại Đèo Khau Lắc nhưng phải đảm bảo an toàn; huy động phương tiện máy móc sớm thống tuyến đường thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm để bà con nhân dân đi lại thuận tiện; khắc phục tình trạng gây ra lũ tại cầu tràn Nặm Chá, thị trấn Lăng Can. Bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ trong thời điểm xẩy ra thiên tai và triển khai phương án 4 tại chỗ để ứng phó, xử lý kịp thời với mọi tình huống. Phân công các đồng chí có kinh nghiệm, trách nhiệm để trực tại các điểm sạt lở, ngập úng nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cảnh báo thiên tai để nhân dân chủ động phòng tránh và khắc phục hậu quả thiên tại các địa phương. Tập trung hoàn thành việc di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm trong tháng 6 năm 2022.

Sau khi cuộc họp kết thúc, các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện cùng các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã trực tiếp đến các địa phương để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do thiên tai.

Thuý Phượng - Xuân Cường