Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải ở cơ sở

Sáng ngày 30/11/2016, tại huyện Lâm Bình, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở. Dự Hội nghị có đồng chí Uông Ngọc Thuẩn, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo UBND huyện Lâm Bình cùng hơn 100 đại biểu là đội ngũ cán bộ Tư pháp xã và thành viên các tổ hòa giải ở cơ sở.

Trong quá trình tập huấn các đại biểu đã được nghe các giảng viên, báo cáo viên Bộ Tư pháp truyền đạt các chuyên đề: Một số quy định pháp luật của Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản; quy định pháp luật về nghĩa vụ; quy định pháp luật về hợp đồng, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng; quy định pháp luật về thừa kế tài sản. Các văn bản điều chỉnh pháp luật về hôn nhân và gia đình; kỹ năng và các bước hòa giải ở cơ sở…  Ngoài ra, các giảng viê và báo cáo viên còn đưa ra các tình huống hòa giải điển hình thực tế trên các lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai để trao đổi, thảo luận trong thời gian tập huấn.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn

Qua lớp tập huấn, đa số các thành viên tham dự đều nắm bắt cơ bản những kiến thức pháp luật và kỹ năng về công tác hòa giải ở cơ sở; nắm được trách nhiệm và quyền hạn của mình, từ đó sẽ nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để tổ chức hòa giải các vụ việc tại địa bàn được tốt hơn. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Tin, ảnh: Hà Khánh