Lãnh đạo huyện Lâm Bình khảo sát hang động Nặm Thuổm và hang Giếng trời tại xã Khuôn Hà

Vừa qua lãnh đạo huyện Lâm Bình và các ngành chức năng của huyện đã đi khảo sát hang động mới phát hiện tại xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình. Đó là hang Nặm Thuổm và hang Giếng Trời, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn; cùng đí có đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Huyện ủy viên Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện.

Theo khảo sát ban đầu, hang Nặm Thuổm và Giếng Trời nằm ở độ cao so với mực nước biển khoảng 650m, cánh hồ thủy điện Tuyên Quang khoảng 4 km và cách hang Khuổi Pín gần 2 km.

Đ/c Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đoàn công tác

Hang Nặm Thuổm có cửa hang rất nhỏ, chiều rộng khoảng 30cm, chiều cao cửa hang khoảng 1,5m. Bên trong hang có rộng khoảng 1.200 m2, điểm rộng nhất trên 500 m2, cao nhất từ nền hang đến trần hang khoảng 100 m. Hang có nhiều nhũ đá vôi với những hình thù kỳ thú tuyệt đẹp, màu sắc lấp lánh. Trong hang có nhiều mạch nước ngầm tạo thành những dòng nước chảy trong lòng hang. Lòng hang được chia thành nhiều vách ngăn nối tiếp nhau. Nếu như hang động này được đưa vào khai thác, thì đây sẽ là một điểm du lịch mới hấp dẫn du khách đến tham quan, khám phá và trải nghiệm. Xung quanh vùng đệm của hang là rừng cây nguyên sinh, không khí trong lành mát mẻ, quang cảnh đẹp. Có thể đánh giá hang Nặm Thuổm là hang động lớn nhất hiện nay được phát hiện tại huyện Lâm Bình. Thông qua đợt khảo sát lần này sẽ giúp các đồng chí lãnh đạo UBND huyện nắm bắt thực tế về tiềm năng tài nguyên rừng, cũng như những thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng cho Lâm Bình. Từ đó có cơ sở để xây dựng phương án bảo vệ và khai thác phát triển du lịch trong tương lai.

Một số hình ảnh tại hang Nặm Thuổm, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình

Cách hang Nặm Thuổm khoảng 1 km là hang Giếng Trời, đây là hang có diện tích khá rộng, mặt nền của hang rộng khoảng 500m2 đến 800 m2, là hang lộ thiên, đứng dưới lòng hang nhìn lên đỉnh hang là một hình tròn, có chiều rộng khoảng 300m2, chiều cao từ nền hang đến miệng hang khoảng 120 mét. Cấu tạo như một giếng nước nên người dân trong vùng gọi là hang Giếng Trời. Đây là những hang động mới được người dân phát hiện, hiện nay cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện Lâm Bình đang tiến hành khảo sát, đánh giá tổng thể các hang động và núi đá vôi ở khu vực gần hồ thủy điện Tuyên Quang, từ đó có hướng đầu tư, khai thác tạo thành những tua du lịch mạo hiểm, khám phá hấp dẫn du khách.

Một số hình ảnh hang Giếng Trời, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình

Xung quanh vùng đệm của hang là những cánh rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý hiếm

Việc phát hiện thêm nhiều hang động tại khu vực hồ thủy điện Tuyên Quang cùng với các di tích, danh thắng Quốc gia ở khu vực các xã Thượng Lâm, xã Khuôn Hà là cơ hội để Lâm Bình tạo ra các tua du lịch hấp dẫn du khách đến khám phá mảnh đất, con người ở huyện vùng cao này.

Hà Khánh