Lâm Bình - khi nông dân làm du lịch

Hình ảnh của người nông dân sôi nổi hoạt bát khi làm du lịch đã không còn quá xa lạ ở các làng quê và cũng chính thông qua hình thức du lịch cộng đồng đã tạo ra nét độc đáo, riêng có ở huyện Lâm Bình.

Lâm Bình không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, làm say đắm long người, mà nhân dân ở đây còn có những cách làm du lịch sáng tạo, hấp dẫn gắn liền với đời sống lao động, mang lại thú vị cho du khách khi đến tham quan và trải nghiệm.

Hai năm trở lại đây, một số thôn tại huyện Lâm Bình đã trở thành điểm đừng chân thú vị của nhiều du khách trên tuyến hành trình khám phá vùng đất được ví như Hạ Long trên cạn. Khách du lịch được đón tiếp nồng hậu, được hòa mình vào đời sống dân dã của người dân địa phương. Lựa chọn những thôn bản có điều kiện giao thông và cơ sở hạ tầng phù hợp, có không gian, cảnh quan kiến trúc truyền thống. Chính quyền địa phương định hướng, vận động, hỗ trợ và tư vấn cho người dân phát triển nhiều loại hình dịch vụ du lịch, trọng tâm là các sản phẩm du lịch cộng đồng homestay.

Trong năm 2017, Lâm Bình đã đón gần 35.000 lượt du khách đến tham quan và trải nghiệm. Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều lễ hội, phong tục tập quán phong phú, nhiều danh lam, thắng cảnh gắn với vùng lòng hồ Na Hang nên chính quyền huyện Lâm Bình đã chủ động phối hợp cùng với các ngành chức năng tiến hành khảo sát, lựa chọn các điểm, các hộ gia đình có đủ điều kiện tham gia chương trình. Cùng với đó huyện đã kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ, đầu tư nguồn vốn cho các gia đình đủ năng lực triển khai loại hình homestay để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ cho du khách. Trong đó chú trọng vào các hoạt động được khách du lịch ưa thích nhất là tham quan bản, làng, tìm hiểu truyền thống, lịch sử văn hoá, đời sống của cộng đồng dân tộc thiểu số, thưởng thức văn hoá ẩm thực, văn nghệ dân gian, tham gia vào các trò chơi dân gian.

Chí Cường – Xuân Cường