Lâm Bình gìn giữ điệu hát Then truyền thông

Đối với đồng bào dân tộc Tày ở Tuyên Quang nói chung, người Tày ở Lâm Bình nói riêng tiếng Then, đàn tính luôn là món ăn tinh thần hấp dẫn trong cuộc sống, đặc biệt là những dịp hội hè, lễ Tết. Cùng với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và cơ quan chuyên môn, người dân nơi đây đang tích cực duy trì, gìn giữ những làn điệu then truyền thống để truyền lại cho thế hệ sau.

Để giúp người Tày ở Lâm Bình gìn giữ làn điệu hát Then, đàn tính truyền thống của dân tộc mình, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Lâm Bình đã tổ chức mở hai lớp học hát Then, đàn tính miễn phí tại điểm du lịch Homestay Nà Đông, xã Thượng Lâm và điểm Homestay thôn Năm Đíp xã Lăng Can. Lớp học do nghệ nhân Hà Thuấn, quê ở xã Tân An, huyện Chiêm Hóa, lên trực tiếp hướng dẫn. Lớp học hát then ở thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm, vừa kết thúc vào tối 04 tháng 04 vừa qua, có 28 người theo học, ngoài những người ở trong thôn, trong xã tham gia học còn có một số người ở xã Khuôn Hà cũng đến tham gia học hát. Mặc dù quãng đường khá xa, lớp học lại tổ chức vào buổi chiều và buổi tối nhưng gia đình chị Nông Thị Hòa, ở thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà, vẫn tích cực đưa hai cháu năm nay mới lên 8, lên 10 tuổi đến tham gia lớp học. Điều đó cho thấy gia đình chị rất quan tâm đến việc giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, đặc biệt là làn điệu hát Then, đàn tính.

Nghệ nhân Hà Thuấn truyền dạy hát then cho các học viên lớp học hát then thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm

Cầm cây đàn tính, mặc bộ trang phục dân tộc Tày truyền thống, các học viên chăm chú nghe nghệ nhân Hà Thuấn hướng dẫn cánh đánh đàn và hát những giai điệu thiết tha, xao xuyến của điệu then. Những khúc hát dập dìu, những lời ca nhẹ nhàng đi vào lòng người, tiếng đàn tính âm vang lảnh lót làm không khí của lớp học trở nên vui tươi, ấm áp.

Các học viên của lớp học đang biểu diễn cho du khách xem

Với niền đau đau trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc, thấy cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình đặc biệt quan tâm đến việc giữ gìn làn điệu hát Then truyền thống của dân tộc, nên nghệ nhân Hà Thuấn, đã tận tình hướng dẫn, mang hết kinh nghiệm, hiểu biết của mình để truyền dạy cho mọi người tham gia lớp học. Thấy được sự tận tình, trách nhiệm của nghệ nhân Hà Thuấn, nên mọi người tham gia lớp học ai cũng tự giác đến sớm, học tập chăm chỉ, tiếp thu khá nhanh. Mặc dù lớp học chỉ có vẻn vẹn 5 ngày, nhưng hầu hết các học viên tham gia lớp học đã nắm được những kỹ năng cơ bản và đều biết hát, biết đánh đàn.

Với việc mở các lớp học hát then là dịp để các địa phương đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, đặc biết là ở các điểm làm du lịch cộng đồng. Thông qua các đội văn nghệ tại các điểm du lịch công đồng Homestay sẽ góp phần đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh của địa phương và bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc đến với du khách gần xa.

Một số hình ảnh tại lớp học hát then ở thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình

Hà Khánh