Lâm Bình đánh thức tiềm năng du lịch

Được thiên nhiên ban tặng cho Lâm Bình hệ sinh thái đa dạng có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, sơn thủy hữu tình.Lâm Bình còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của nhân dân các dân tộc. Du lịch văn hóa tâm linh cũng là một trong những tiềm năng lớn của huyện Lâm Bình. Hiện nay trên địa bàn huyện Lâm Bình còn lưu giữ được những ngôi đền, chùa có niên đại từ khá lâu như: chùa Phúc Lâm ơ xã Thượng Lam, đền Pú Bảo xã Lăng Can, đền Nà Thếm xã Khuôn Hà…

Với diện tích mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang rộng trên 8.000 ha, trong đó Lâm Bình có trên 4.000 ha, trở thành một vùng hồ rộng lớn với nhiều cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người. Tại khu vực hồ thủy điện còn có các thác nước tuyệt đẹp như: thác Nặm Me (nghĩa là suối mẹ); thác Khuổi Súng; thác Khuổi Nhi và những cánh rừng nguyên sinh đại ngàn đang là một trong những thắng cảnh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách khi đặt chân đến Lâm Bình. Trong đó, Khuôn Hà là một trong những xã vinh dự được sở hữu 3 di tích, danh thắng cấp Quốc gia và cấp tỉnh là danh thắng hang Phia Vài, động Song Long, thác Nặm Me. Ngoài ra còn có nhiều hang động khá độc đáo khác không chỉ có tiềm năng phát triển du lịch mà còn là nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho bà con nơi đây. Ngoài những hang động tuyệt đẹp ra, xã Khuôn Hà còn có những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ thảm, thực vật đa dạng, phong phú thích hợp cho khách du lịch thích khám phá. Đây là tiền đề quan trọng để Khuôn Hà đẩy mạnh phát triển du lịch, mở ra cơ hội việc làm cho lao động địa phương.

Du xuân trên lòng hồ nghe điệu then tày

Hiện nay xã Khuôn Hà đang tăng cường công tác quản lý các di tích và các hang động trên địa bàn và giữ gìn nét đẹp nguyên sơ của hệ thảm thực vật trên địa bàn. Cùng với việc quản lý tốt các di tích, danh thắng xã cũng đang vận động các hộ gia đình có điều kiện để làm du lịch cộng đồng Homestay tiến hành chỉnh trang khuôn viên nhà cửa để tiếp đón khách du lịch đến thăm quan thưởng ngoạn cảnh đẹp của địa phương, đặc biệt là trong dịp đầu xuân này Lâm Bình sẽ diễn ra nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ hội Lồng tông và Ngày hội văn hóa các dân tộc diễn ra tại xã Lăng Can và xã Thượng Lâm, Lễ hội nhảy lửa của đồng bào dân tộc Pà Thẻn tại xã Hồng Quang… Trọng dịp Lễ hội đầu xuân này lượng khách du lịch sẽ đến với Lâm Bình đông hơn nên các hộ gia đình làm du lịch cộng đồng Homestay đang tập trung chỉnh trang, sắp sếp lại khuôn viên nhà ở để sẵn sàng tiếp đón du khách gần xa.

Các hộ gia đình ở xã Khuôn Hà sẵn sàng tiếp đón khách du lịch

Để có giải pháp cho việc phát triển du lịch của xã, đặc biệt là loại hình du lịch Homestay, cấp ủy, chính quyền xã Khuôn Hà đã định hướng cho những hộ gia đình có ý tưởng làm du lịch cộng đồng tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng để xây dựng, chỉnh trang khuôn viên nhà ở và khôi phục  những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. Phối hợp với các địa phương lân cận tạo ra những tua, tuyến du lịch hấp dẫn để thu hút du khách đến với Khuôn Hà ngày càng đông hơn. Qua đó, tạo ra việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Màn múa tại Lễ hội Lồng tông ở huyện Lâm Bình

Nhờ chủ động khôi phục các Lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc nên những năm trở lại đây số lượng khách du lịch đến với huyện Lâm Bình ngày một tăng. Năm 2011 huyện đón được 3.500 lượt khách du lịch, đến năm 2016, tổng lượt khách đến với Lâm Bình đạt gần 14.000 lượt. Hoạt động du lịch đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái. Công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch được trú trọng, công tác xã hội hóa du lịch từng bước được đẩy mạnh.
Với tiềm năng phát triển kinh tế du lịch như vậy, huyện Lâm Bình đã và đang tập trung mời, gọi các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, tin rằng Lâm Bình sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa./.

Tin, ảnh; Hà Khánh – Trung Kiên