Huyện Lâm Bình phát triển du lịch cộng đồng

Trong thời gian qua huyện Lâm Bình, đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch và giữ gìn nét truyền thống của dân tộc, qua đó đã thu hút được nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Du lịch cộng đồng – homestay, đang thực sự là bước đi hiệu quả trong việc phát triển bền vững ngành du lịch huyện Lâm Bình.

Năm 2017, huyện thực hiện đề án “Xây dựng và vận hành mô hình Du lịch cộng đồng”. Đề án nhằm bảo tồn và phát triển bền vững Làng văn hóa dân tộc Tày các thôn Nà Đông và Nà Tông (xã Thượng Lâm), Nà Muông (xã Khuôn Hà) và Nặm Đíp (xã Lăng Can) với 15 hộ tham gia. Thực hiện đề án, huyện đã tổ chức cho các hộ dân tham quan, học tập kinh nghiệm, làm du lịch cộng đồng tại một số tỉnh bạn; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng làm du lịch cộng đồng; hoàn thành việc chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, thành lập các đội văn nghệ, tổ chức tập luyện các tiết mục để phục vụ khách du lịch; hoàn thành xây dựng bản đồ, tua, tuyến du lịch, tập huấn hướng dẫn viên du lịch, bổ sung dịch vụ du lịch như: chèo thuyền kayak, xe đạp, xe máy, bè mảng, câu cá... để phục vụ du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Du khách tham quan thắng cảnh Hồ Thủy điện Tuyên Quang thuộc khu vực huyện Lâm Bình

Du khách thưởng thức các món ăn dân tộc ngay tại chân thách Khuổi Nhi

Để phát triển loại hình du lịch cộng đồng, huyện Lâm Bình đang tập trung chú trọng gắn kết chặt chẽ với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, khôi phục các lễ hội, làng nghề truyền thống; phát triển các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, nhất là đặc sản của địa phương phục vụ nhu cầu thưởng thức và khám phá của du khách, thúc đẩy ngành kinh tế quan trọng này phát triển trong thời gian tới.