BÓNG CHUYỀN HƠI MÔN THỂ THAO YÊU THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI XÃ LĂNG CAN.

Xuất hiện tại xã Lăng Can từ năm 2014, đến nay bóng chuyền hơi đã trở thành môn thể thao phổ biến trong lớp người cao tuổi. Qua đó, không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, lý thú, mà còn giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần.

Đều đặn vào cuối giờ chiều hàng ngày, sân bóng chuyền hơi của xã Lăng Can và các khu dân cư ở một số thôn như: Bản Khiển, Nặm Đíp, Nặm Chá, Nà Khà lại vang lên tiếng hò reo của cầu thủ trong sân và những người cổ vũ. Hiện nay, Hội người cao tuổi xã Lăng Can đã thành lập được 6 đội bóng chuyền hơi, với hơn nhiều hội viên tham gia. Mặc dù tuổi đã cao, song các hội viên chơi bóng rất hăng say, cống hiến cho khán giả những pha phát bóng, đỡ bóng và chuyền bóng hay, nhuần nhuyễn. Theo như bà Nguyễn Thị Quyến ở thôn Nặm Chá, xã Lăng Can cho biết: Việc luyện tập bóng chuyền không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn, mà còn giúp người chơi biết thu sếp thời gian công việc gia đình hợp lý để tham gia luyện tập cùng đội. Ngoài ra, đây còn là nơi để hội viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, đồng thời giúp người chơi có tinh thần thoải mái sau một buổi lao động vất vả.

Môn bóng chuyên hơi đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho Hội người cao tuổi xã Lăng Can.

Hội người cao tuổi xã Lăng Can hiện có 343 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 13 chi hội thôn bản. Để môn thể thao bóng chuyền hơi thực sự lan rộng tại các chi hội, Hội người cao tuổi xã Lăng Can đã phát động phong trào đến tất cả các chi hội và phổ biến luật chơi cho các chi hôi. Bóng chuyền hơi là loại bóng được làm bằng nhựa mềm, trọng lượng chỉ 200 gam nên rất thích hợp với người cao tuổi. Sân bãi để chơi bóng nhỏ, lưới thấp nên cũng dễ dàng tập luyện. Bên cạnh đó, cách thức chơi đơn giản, mỗi đội gồm 5 người, không yêu cầu cao về tốc độ và sức khỏe nên bóng chuyền hơi nhanh chóng thu hút được nhiều người cao tuổi tham gia. Không chỉ dừng lại ở việc tập để nâng cao trình độ, các đội còn thường xuyên tổ chức thi đấu giao hữu với các đội ở trong và ngoài xã, góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cũng như học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Để động viên phong trào, chào mừng thành công Đại hội Hội người cao tuổi xã, UBND xã Lăng Can đã tổ chức giải bóng chuyền hơi trong người cao tuổi. Qua đó, tạo điều kiện cho các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao trên địa bàn. Có thể nói, từ môn thể thao bóng chuyền hơi của Hội Người cao tuổi đến nay cũng tạo đà cho các hội, đoàn thể khác trong xã tập thể thao, rèn luyện sức khỏe.
  Hiện nay, phong trào tập luyện bóng chuyền hơi trong lớp người cao tuổi xã Lăng Can phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, phong trào bóng chuyền hơi đã lan ra cả hội viên phụ nữ và thanh niên. Mục tiêu của Hội là duy trì, nâng cao chất lượng các đội bóng chuyền hơi và tổ chức giải thi đấu vào các dịp lễ, tết, nhằm nhân rộng phong trào luyện tập môn thể thao này tới mọi quần chúng nhân dân, đặc biệt đối với người cao tuổi, để người cao tuổi có một sân chơi lành mạnh, bổ ích.

T/h: Thúy Phượng.