Xã Phúc Yên đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, Công an xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình luôn chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý có hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Thôn Khau Cau xã Phúc Yên, cách xa trung tâm xã trên 10 km, đường xá đi lại hết sức khó khăn; thôn có trên 119 hộ với trên 500 nhân khẩu; trong đó 100% là dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, địa hình thôn bản chủ yếu là đồi núi. Mật độ dân số thưa, dân cư sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trình độ nhận thức của 1 số bộ phận nhân dân chưa đồng đều, nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, song với tinh thần trách nhiệm cao, thôn bản đã phối hợp với Công an xã tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đến đông đảo nhân dân. Công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở đã được giữ vững.

Đại biểu huyện Lâm Bình tham quan khung diễn tập phòng thủ, chiến đấu trị an tại xã Phúc Yên

Xác định tầm quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT, ngay từ đầu năm 2017, UBND xã đã triển khai kế hoạch về đảm bảo ANTT trên địa bàn xã và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Kế hoạch tuần tra khu vực lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, thuộc địa bàn quản lý. UBND xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể xã, Công an huyện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được 14 lượt ở 6 thôn bản với gần 1 nghìn người tham gia nghe. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là Nghị định 167, luật phòng, chống buôn bán người, Nghị định 46, Luật bảo vệ rừng và một số vấn đề liên quan đến công tác sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã đã xảy ra 4 vụ việc; Trong đó có 1 vụ khai thác lâm sản trái phép, tại khu vực thôm Công, vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang thuộc địa bàn của xã quản lý. 1 vụ trộm cắp tài sản chưa phát hiện đối tượng. 1 vụ đánh bạc; trong đó có 1 đối tượng đang bỏ trốn và đã có quyết định truy nã, 1 đối tượng đang trong thời gian cấm đi khỏi nơi cư trú. 1 vụ xâm hại sức khỏe người khác. Cùng với đó, việc đẩy mạnh công tác vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội: Trong 6 tháng đầu năm 2017, Công an xã Phúc Yên, đã ra quyết định xử phạt 2 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền là gần 4 triệu đồng.

Xã Phúc Yên tổ chức diến tập phòng thủ, chiến đấu trị an

Trong thời gian tới Ban Công an xã cần phối hợp với Công an huyện và các ban ngành đoàn thể của xã chủ động nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là tình hình tệ nạn trên khu vực giáp ranh tại thôn Khau Cau với xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Tiếp nhận và giải quyết tốt các vụ việc phát sinh. Chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, cháy rừng vào mùa hanh khô, hạn chế thấp nhất hậu quả sảy ra. Làm tốt công tác quản lý đối tượng và kịp thời phát hiện các biểu hiện tái phạm. Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành lập và ra mắt tổ tự quản về ANTT. Chủ động trong công tác tuần tra tại khu vực lòng hồ thuộc địa phận xã Phúc Yên; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động toàn dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

T/h: Trung Kiên - Tạ Thành.