Thượng Lâm tưng bừng hội Lồng tông

Sáng ngày 02/3/2018 (tức 15 tháng giêng năm Mậu Tuất) tại sân vận động thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Lồng tông năm 2018 với đông đảo du khách gần xa và nhân dân trên địa bàn.

Cứ mỗi độ tết đến, xuân về, những người con của quê hương Thượng Lâm, dù đang sinh sống, lao động, học tập hay công tác ở bất cứ nơi đâu đều hướng về quê hương, đất mẹ, trẩy hội Lồng Tông, để cùng bày tỏ lòng thành kính, cảm tạ đối với thiên nhiên ‘‘Trời, Đất’’, với các bậc thánh hiền, với tổ tiên. Lễ hội là một hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng của người dân trong hòa hợp đất trời, âm dương, cầu mong cho cuộc sống khỏe mạnh, no đủ, vạn vật sinh sôi, ước nguyện một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc. phần lễ được rước từ khu vực Trung tâm chợ về đến sân vận động của xã là nơi đặt kệ tồng để dâng lễ. Các lễ vật dâng cúng đều là những sản vật do người lao động làm ra, thể hiện lòng biết ơn của con người với trời đất đã cho mùa màng bội thu, và thể hiện ước vọng của năm mới được mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi. Khi các mâm lễ đã được đặt lên kệ tồng, thầy cúng (Pú Mo) kiểm tra lại và tiến hành các nghi thức cúng lễ với những bài khấn cầu thần nông, thần sông, thần núi,… phù hộ độ trì cho mùa màng tươi tốt, được mùa và người dân khỏe mạnh, cuộc sống của dân làng được bình yên.

Phần lễ tâm linh hoàn thành cũng là lúc các đồng chí đại biểu, cùng các du khách thập phương được hòa mình vào hội tung còn, là một trong những trò chơi vui và có nhiều người tham gia nhất, người dân quan niệm rằng, trong hội phải có người tung quả còn ngũ sắc xuyên thủng hồng tâm thì năm đó, bản làng mới có thể làm ăn thuận lợi. Điều đặc biệt của Lễ hội Lồng tông tại xã Thượng Lâm, là khi làm lễ xong, tất cả các mâm lễ đều được bà con phá cỗ tại chỗ và mời các du khách cùng thưởng thức. Ăn uống xong, mọi người lại cùng nhau múa hát tưng bừng trong các làn điệu hát then, hát cọi của đồng bào dân tộc tày và các trò chơi dân gian dân tộc cho đến chiều./.

Một số hình ảnh tại Lễ hội

Trung Kiên Tạ Thành