Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc tại huyện Lâm Bình

Ngày 6/1, Đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát hiện trạng khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lâm Bình và dự kiến thành lập thị trấn Lăng Can.

Tham gia Đoàn công tác Trung ương có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên chính, chuyên viên Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; các Vụ, Cục thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang có Đ/c Nguyễn Thế Giang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường. Đại biểu huyện Chiêm Hóa, có đồng chí Vũ Đình Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện các đồng chí Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND các xã Phúc Sơn, Minh Quang, huyện Chiêm Hóa. Về phía huyện Lâm Bình đón tiếp và làm việc với Đoàn có Đ/c Nguyễn Thành Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan trên địa bàn huyện và UBND xã Lăng Can.

Trước khi đi khảo sát hiện trạng các khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lâm Bình và dự kiến thành lập thị trấn Lăng Can, Đoàn công tác đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Hiền, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và hiện trạng phát triển của huyện. Sự cần thiết của việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính huyện Lâm Bình và thành lập thị trấn Lăng Can thuộc huyện Lâm Bình. Đồng thời, tiến hành khảo sát một số công trình đã và đang được Nhà nước đầu tư xây dựng như: nhà làm việc của huyện, chợ trung tâm huyện, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện và các xã Minh Quang, Phúc Sơn của huyện Chiêm Hóa.

Lãnh đạo UBND huyện giới thiệu về huyện Lâm Bình với Đoàn công tác Trung ương

Dự kiến điều chỉnh địa giới hành chính nhập nguyên trạng xã Phúc Sơn có dân số 6.829 người, diện tích tự nhiên 90,91 km2 và xã Minh Quang có dân số 5.843 người, diện tích tự nhiên 41,67 km2 vào huyện Lâm Bình. Hai xã Phúc Sơn, Minh Quang có vị trí địa lý liền kề với các xã thuộc huyện Lâm Bình và trục đường giao thông thuận tiện, có nhiều nét tương đồng về phong tục, tập quán, văn hóa..., khoảng cách từ trung tâm hai xã đến trung tâm huyện Lâm Bình gần hơn so với từ trung tâm hai xã đến trung tâm huyện Chiêm Hóa; việc điều chỉnh địa giới hành chính sẽ không làm tăng thêm đơn vị hành chính cấp xã, không tăng số lượng cán bộ, công chức xã.

Đoàn khảo sát một số công trình được Nhà nước đầu tư của huyện Lâm Bình và 2 xã Phúc Sơn, Minh Quang của huyện Chiêm Hóa

Việc thành lập thị trấn Lăng Can thuộc huyện Lâm Bình là nhu cầu khách quan và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch đô thị của tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa đã có tác động nhiều mặt đến xã Lăng Can làm cho việc tổ chức, quản lý, điều hành của chính quyền theo mô hình xã như hiện nay không còn phù hợp, cần thiết phải thành lập thị trấn Lăng Can để đáp ứng yêu cầu phát triển và công tác quản lý. Góp phần tạo điều kiện để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương; sắp xếp hợp lý nguồn lao động, tạo ra động lực cho phát triển, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh, quốc phòng, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Lâm Bình nói chung và nhân dân xã Lăng Can nói riêng. Trong quá trình triển khai, công tác tuyên truyền, vận động đã tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương chung được thực hiện đồng bộ và thống nhất. Đồng thời, triển khai niêm yết danh sách cử tri, tổ chức lấy ý kiến cử tri, tổ chức HĐND cấp xã, huyện đảm bảo theo đúng quy định.

Việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lâm Bình và dự kiến thành lập thị trấn Lăng Can thuộc huyện Lâm Bình là hết sức cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn 02 huyện Chiêm Hóa và Lâm Bình. Từ đó, thúc đẩy nhân dân các dân tộc thiểu số huyện Lâm Bình nâng cao dân trí, văn hóa, xã hội; tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, ổn định đời sống xã hội, đồng thời tạo điều kiện để huyện Lâm Bình mở rộng không gian quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Việc tổ chức khảo sát của Đoàn tại huyện Lâm Bình có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá các tiêu chuẩn đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lâm Bình và dự kiến thành lập thị trấn Lăng Can.

Thúy Phượng -Trung Kiên