Lễ phát động thi đua, Tết trồng cây và đón nhận Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình

Ngày 13-2 (mùng 9 Tết Kỷ Hợi), tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ phát động thi đua, Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019 và Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đón nhận Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ảnh: Thành Công

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Dự buổi lễ, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tổ chức Trung ương; Hà Ban, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Điểu K’ré, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại biểu các cục, vụ thuộc Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đại biểu tỉnh ta có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các huyện, thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh dự buổi lễ.         Ảnh: Thành Công

Tham gia buổi lễ còn có lãnh đạo các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh; cựu chiến binh, lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, công nhân, nông dân, người lao động, học sinh và nhân dân thành phố Tuyên Quang; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình.

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình nằm ở 14 xã, thị trấn của huyện Na Hang và huyện Lâm Bình với diện tích trên 40.000 ha, được đánh giá là khu vực ưu tiên cao cho bảo tồn của Việt Nam và thế giới, với nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm (tổng cộng có 430 loài động vật, trong đó có khoảng 294 loài chim). Đặc biệt, đây là nơi sinh sống của 8 loài linh trưởng, voọc mũi hếch, là loài đặc hữu của Việt Nam, được ghi trong sách đỏ thế giới và là quần thể lớn nhất được ghi nhận tại Na Han g- Lâm Bình với khoảng 150-200 con. Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình đáp ứng các tiêu chí của Công ước di sản thế giới. Với giá trị, tầm quan trọng của Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình, ngày 24-12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ sự vui mừng trong những năm qua, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực bứt phá vươn lên, thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển và đang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt, trong hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tỉnh đã khắc phục khó khăn, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo kế hoạch. Năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tin tưởng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng nỗ lực của toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tiếp tục gặt hái được những thành tựu quan trọng. (Bài phát biểu được đăng toàn văn).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2018. Theo đó, năm 2018, tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch các mục tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu; đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên; quốc phòng, an ninh đảm bảo; trật tự an toàn xã hội ổn định; hệ thống chính trị vững mạnh đã khẳng định sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Năm 2019, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, khai thác tốt tiềm năng và nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đã phát động phong trào “Thi đua yêu nước” tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, nhân dân, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp trong tỉnh (Bài phát biểu được đăng toàn văn).

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình cho tỉnh.
Ảnh: Thành Công

Ngay sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh đã tham gia Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại xã Trung Môn (Yên Sơn).

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh trồng cây tại xã Trung Môn (Yên Sơn). Ảnh: Việt Hòa

Học sinh tham gia trồng cây tại xã Trung Môn (Yên Sơn). Ảnh: Thủy Châu

Đông đảo các lực lượng tham dự buổi lễ.  Ảnh Việt Hòa