Lâm Bình, tổ chức Triển Lãm Bản đồ và Trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa

Trong khuôn khổ Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội văn hoá các dân tộc huyện Lâm Bình năm 2018, từ ngày 27/ 2 đến ngày 3/ 3/ 2018 huyện Lâm Bình, đã tổ chức Triển lãm ảnh, bản đồ và Trưng bày tư liệu cổ, khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trung tâm triển lãm tỉnh Tuyên Quang giới thiệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Triển lãm đã trưng bày trên 100 tư liệu, hiện vật với các nhóm chủ đề chính như; Bản đồ, Thư tịch cổ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam, đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những bằng chứng Lịch sử được tập hợp từ các nguồn tư liệu do các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và nước ngoài công bố. Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, đáng chú ý là bộ sưu tập Châu bản của Vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1840) đến triều Bảo Đại (1925 - 1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn, do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch công bố. Bên cạnh đó, các ấn phẩm, tư liệu, bộ Atlas Thế giới được biên soạn và xuất bản tại các nước phương Tây, từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 có thông tin liên quan đến quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam, đối với hai quần đảo này cũng được trưng bày tại triển lãm lần này. Điểm nhấn tại triển lãm là những tài liệu, bản đồ được thực hiện theo công nghệ 3D, có hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết và hình vẽ minh họa.

Một số hình ảnh tại triển lãm ảnh

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại huyện Lâm Bình, là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân và khẳng định chủ quyền của Việt Nam, đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.... Qua triển lãm góp phần bồi dưỡng lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, huyện Lâm Bình, cũng tổ chức Triển lãm ảnh Lâm Bình với chủ đề Lâm Bình, lung linh huyền thoại hồ trên núi với 60 bức ảnh được chọn, qua đó, giới thiệu quảng bá hình ảnh quê hương, con người Lâm Bình với bạn bè gần xa./.

Kim Thoa - Trung Kiên