Khuôn Hà quyết tâm thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020

Qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với tinh thần tích cực, quyết tâm cao, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng gắn với thực hiện có hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình đã triển khai thực hiện đạt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Đi qua gần một nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 21, Đảng bộ xã Khuôn Hà đều nhìn nhận tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH theo Nghị quyết còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên bức tranh KT-XH của xã đã có nhiều điểm sáng. Có được kết quả đó là do cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng- an ninh; phát huy vai trò chủ động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của cán bộ đảng viên trong lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa những cây con giống có giá trị năng suất cao vào gieo trồng, đã mang lại những kết quả đáng phấn khởi. Cùng với đó công tác tổ chức, xây dựng Đảng cũng được Đảng bộ xã đặc biệt quan tâm chú trọng, đến nay toàn Đảng bộ đã phát triển được 37 đảng viên mới, đạt trên 70% chỉ tiêu nghị quyết. Hàng năm đảng bộ có trên 70% chi bộ đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh. Chuyển biến rõ nét nhất trong nửa nhiệm kỳ qua là cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào các khâu sản xuất như làm đất, đẩy mạnh chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đang thay thế dần các phương thức sản xuất truyền thống. Nhân dân trong xã tích cực đưa các giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao vào sử dụng. Nhờ đó, năng suất bình quân đạt gần 60 tạ/ha, sản lượng lương thực đạt trên 2.480 tấn/năm, tăng so với đầu nhiệm kỳ.


Nhân dân Khuôn Hà chăm sóc lúa mùa

Xác định, khó khăn lớn nhất của người dân là vốn, do vậy xã đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Cùng với đó, xã còn phối hợp với trạm khuyến nông, trung tâm dạy nghề huyện  tổ chức hàng chục lớp đào tạo nghề, tập huấn bồi dưỡng nghề, chuyển giao KHKT cho hàng nghìn lượt người trong xã tham gia. Qua đó, đã giúp cho người dân nâng cao trình độ sản xuất, chăn nuôi, áp dụng có hiệu quả vào việc phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững  ở địa phương. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 16 triệu đồng/người/năm, đến nay thu nhập bình quân đã tăng lên đạt gần 24 triệu đồng/người/năm, tăng 8 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 41% năm 2014, đến nay số hộ nghèo toàn dự kiến giảm xuống còn 12,78%. Hàng năm xã đã giải quyết việc làm cho gần 100 lao động… Kinh tế phát triển đã tạo tiền đề vững chắc cho phong trào xây dựng gia đình văn hoá, thôn bản văn hoá. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hoá của xã đạt trên 70%; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.


Nhân dân thôn Nà Thếm lắp đặt cấu kiện kênh mương đúc sẵn

Có thể thấy, qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, kinh tế của Khuôn Hà được duy trì ổn định và có bước tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; hạ tầng được đầu tư nâng cấp và mở rộng đáng kể. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện. 100% các thôn bản thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy ước, hương ước thôn bản, các quy định của địa phương. Trong hơn 2 năm đã xây dựng được 5 nhà văn hóa thôn bản, nâng tổng số nhà văn hóa thôn lên 12/12 thôn bản có nhà văn hóa, đạt 100%. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được đẩy mạnh, hàng năm thôn bản, cơ quan, đơn vị trường học đạt văn hóa ngày càng tăng. Về giáo dục luôn duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục và giữ vững 2 trường đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt thực hiện phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông tôn mới, sau hơn hai năm triển khai thực hiện, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã Khuôn Hà đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện góp công sức, hiến đất triển khai một số công trình, phần việc quan trọng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới của địa phương và đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Điều đáng nói là qua phát động phong trào đến nay toàn xã đã có hàng trăm hộ dân tình nguyện hiến đất, hoa màu với tổng số diện tích đất đã hiến hàng nghìn mét vuông đất. Trong đó chủ yếu là hiến đất làm đường giao thông nông thôn; hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hoá; xây dựng kênh mương thuỷ lợi… Huy động được hàng nghìn ngày công lao động của nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn và xây dựng nhà văn hoá và kênh mương thuỷ lợi. Qua  rà soát đánh giá việc triển khai thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới của xã tính đến thời điểm này đã hoàn thành 12/19 tiêu chí  gồm;  gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Trường học; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục và Đào tạo; Y tế; tỷ lệ lao động; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và An ninh; Thông tin và Truyền thông.


Nhân dân thôn Ka Nò vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, sự điều hành của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, Khuôn Hà đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, đây là tiền đề quan trọng để xã Khuôn Hà  phấn đấu hoàn thành về đích trước thời hạn đối với các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội - QPAN của địa phương theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 21, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Bài, ảnh: Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục