Huyện Đoàn Lâm Bình tổng kết công tác Đoàn và Phong trào Thanh thiếu nhi năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngày 16/1/ 2019, Huyện Đoàn Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn thanh niên các xã, các cơ quan đơn vị trực thuộc Huyện đoàn cùng về dự hội nghị.

Năm 2018, Ban chấp hành Huyện đoàn Lâm Bình đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện Ủy, Tỉnh Đoàn, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp tích cực huy động các nguồn lực để tăng cường hỗ trợ cho các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã bám sát với tình hình thực tế ở cơ sở, đổi mới nội dung các hoạt động thanh thiếu nhi theo hướng thực chất, sáng tạo. Do vậy, các chỉ tiêu thực hiện trong năm cơ bản đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu thực hiện vượt so với kế hoạch như: vận động thanh niên hiến được 126 đơn vị máu, tình nguyện, khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.120 người, giúp đỡ 13 hộ thanh niên thoát nghèo, tổ chức đảm nhận xây dựng 27 công trình, phần việc thanh niên, xây dựng 10 điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Vận chuyển, lắp đặt hơn 1,8 km kênh mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Trồng mới 2.700 cây xanh. Phối hợp xây dựng mới 2 nhà văn hóa thôn bản. Trong năm, có thêm 13 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Có trên 530 đoàn viên thanh niên được tư vấn giới thiệu việc làm, đã có 261đoàn viên có việc làm. Tổ chức triển khai có hiệu quả cuộc thi “ Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Tuyên Quang” năm 2018. Kết quả có 8 ý tưởng khởi nghiệp của huyện được lựa chọn tham gia cuộc thi giai đoạn 2 và có 4 ý tưởng lọt vào vòng chung kết cuộc thi, trong đó có nhóm Hợp tác xã Thanh niên xã Thượng Lâm với ý tưởng “ xây dựng dịch vụ Homestay và nuôi cá bỗng, cá chiên, cá lăng phục vụ du lịch” đạt giải nhất toàn Tỉnh và đạt giải ba toàn quốc. Các cơ sở đoàn đã kết nạp mới 360 đoàn viên, giới thiệu 161 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp... Cùng với đó, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng trên địa bàn Huyện luôn được Huyện đoàn - Hội đồng đội Huyện quan tâm, chú trọng, đổi mới với nhiều nội dung, cách làm sáng tạo, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Nhiều đoàn viên đã biết tận dụng vào điều kiện lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế gia đình

Với chủ đề công tác “ Thanh niên tình nguyện”, năm 2019, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Lâm Bình tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, văn hóa, giáo dục truyền thống quê hương cách mạng “ Thủ đô khu giải phóng - Thủ đô kháng chiến” cho thanh thiếu niên nhi đồng. Triển khai sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện, trong đó tập trung vào các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ. Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi cho thanh thiếu nhi học tập, giải trí, nâng cao thể lực, kỹ năng thực hành xã hội.

Năm 2019, Huyện Đoàn Lâm Bình tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên thực hiện xây dựng các công trình thanh niên nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Bình, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện cần thực hiện trong năm 2019. Đó là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sao cho phù hợp, sát với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên khởi nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Đẩy mạnh các phong trào hoạt động tình nguyện, chung sức xây dựng nông thôn mới…

Các tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Tuyên Quang đã tặng 5 Bằng khen cho 4 tập thể và 1 cá nhân, Huyện đoàn Lâm Bình tặng giấy khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.

Thúy Phượng