Huyện đoàn Lâm Bình, chú trọng đổi mới nội dung phương thức hoạt động

Lâm Bình là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, tỷ lệ hộ nghèo chiếm cao, để khắc phục khó khăn nâng cao chất lượng sinh hoạt và tổ chức các phong trào hoạt động đoàn, thời gian qua Huyện đoàn Lâm Bình đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chỉ đạo các cơ sở đoàn hướng dẫn chi đoàn tổ chức sinh hoạt theo đúng Điều lệ Đoàn quy định và sinh hoạt theo từng chuyên đề, chủ đề với hình thức phong phú, đa dạng. Qua đó, đã từng bước khắc phục thực trạng nhàm chán trong sinh hoạt chi đoàn, góp phần thu hút, tập hợp ĐVTN (đoàn viên thanh niên) vào tổ chức và tham gia nhiệt tình các phong trào tình nguyện do đoàn phát động.

Từ thực tế cho thấy, trong giai đoạn hiện nay,  việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn cũng như tìm các giải pháp tổ chức thực hiện nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn còn gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc huy động đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào hoạt động tình nguyện của đoàn cũng có nhiều hạn chế, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên đó là: Đoàn viên thanh niên nông thôn đi làm ăn xa nên khó duy trì chế độ sinh hoạt Đoàn thường xuyên, các buổi sinh hoạt chi đoàn thường thiếu hấp dẫn, thiếu đổi mới và cuối cùng là đội ngũ cán bộ Đoàn còn lúng túng về nội dung và hình thức sinh hoạt. Xác định tập hợp đoàn viên thanh niên là yếu tố then chốt trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn, sinh hoạt Chi đoàn là một hoạt động thường xuyên, cũng là họat động chủ yếu để thu hút, tập hợp ĐVTN tham gia vào tổ chức Đoàn. Đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh xã Thượng Lâm, đã đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo từng chuyên đề, chủ đề do Huyện Đoàn hướng dẫn. Đồng thời, lập tài khoản facebook của Đoàn để các bạn đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa cùng tham gia sinh hoạt và thuận lợi trong việc theo dõi các hoạt động diễn ra tại địa phương, cũng như quyên góp, ủng hộ tiền xây dựng các công trình thanh niên và đóng đoàn phí theo quy định.

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, góp phần đẩy mạnh các phong trào hoạt động tình nguyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Lâm Bình đã chỉ đạo các cơ sở đoàn hướng dẫn các chi đoàn tổ chức sinh hoạt theo từng chuyên đề, chủ đề với các nội dung như: phổ biến các Luật, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc nhằm thu hút đoàn viên tham gia sinh hoạt. Cùng với đó, hằng tuần các đồng chí trong cơ quan Huyện đoạn, thường xuyên đến các cơ sở đoàn, tham gia sinh hoạt với các chi đoàn nhằm tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và giúp chi đoàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các phong trào hoạt động của tổ chức Đoàn. Nhờ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nên trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức được nhiều phong trào hoạt động cụ thể, thiết thực. Tập trung vào việc xây dựng nông thôn mới, giúp các thôn bản xây dựng nhà văn hóa, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, làm đường bê tông nông thôn, vệ sinh đường làm ngõ xóm, giúp đỡ hộ nghèo làm nhà, sửa chữa nhà, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết nguyên đán. Thông qua các đợt sinh hoạt đoàn theo chuyên đề và trực tiếp tham gia các hoạt động tình nguyện, mỗi đoàn viên, thanh niên đã thấy được vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, trong việc xây dựng tổ chức Đoàn. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Từ việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động, các cơ sở đoàn đã thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện

Để nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi đoàn, góp phần đẩy mạnh các phong trào hoạt động của đoàn, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Lâm Bình, cần thực hiện tốt hơn nữa việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo từng chuyên đề, chủ đề mà Huyện đoàn Lâm Bình đã triển khai. Đồng thời, tổ chức sinh hoạt theo hình thức liên chi đoàn nhằm thu hút, tập hợp được nhiều đoàn viên tham gia sinh hoạt có hiệu quả và coi đây là một hoạt động thường niên, một sân chơi bổ ích cần được tập trung thực hiện. Có như vậy, chất lượng sinh hoạt chi đoàn mới không ngừng được sáng tạo, đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Thúy Phượng