Hội Nông dân thị trấn Lăng Can tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 18/3, Hội Nông dân thị trấn Lăng Can đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có lãnh đạo Hội Nông dân huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thị trấn, cùng 85 đại biểu chính thức đại diện cho toàn thể hội viên nông dân trong toàn thị trấn.

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội Nông dân thị trấn Lăng Can đã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Hội. Kết quả, đã tổ chức và phối hợp tổ chức tuyên truyền được 142 buổi cho trên 17.850 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Trong nhiệm kỳ, Hội đã tuyên truyền vận động kết nạp được 125 hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện có 1.099 hội viên. 100% chi hội có quỹ, bình quân mỗi hội viên có quỹ từ 120.000 đồng trở lên. Số quỹ được các chi hội luân chuyển cho hội viên vay với lãi xuất ưu đãi để giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cũng như động viên thăm hỏi nhau khi ốm đau, hoạn nạn. Hội đã quán triệt tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới toàn thể cán bộ và hội viên nông dân trong toàn thị trấn, trọng tâm là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững”, phong trào thi đua "Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới". Hàng năm, toàn Hội có trên 290 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tạo việc làm cho trên 150 lao động/năm, đạt 100% so với chỉ tiêu đề ra. Tiêu biểu có hộ gia đình bà ChẩuThị Hành; ông Nguyễn Văn Nhật, chi hội Nặm Đíp, hộ ông Nguyễn Thế Viễn chi hội Bản Kè, ông Nông Quang Tấn, ông Nguyễn Văn Toàn chi hội Nà Khà, hộ ông Nguyễn Văn San chi hội Làng Chùa, hộ ông Nguyễn Văn Hồi chi hội Bản Khiển... Trong 5 năm qua, Hội đã trực tiếp và phối hợp giúp đỡ được trên 100 hộ nghèo thoát nghèo. Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, Hội đã phối hợp vận động cán bộ, hội viên, nông dân đóng góp 1.231 triệu đồng, 1.231 ngày công, hiến 3.250 m2 đất, sửa chữa, làm mới 5,350 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa, sửa chữa 19,345 km kênh mương. Hội Nông dân thị trấn tích cực thực hiện chuyển đổi số: Cử 50 cán bộ, hội viên nông dân tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân huyện phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức để hướng dẫn cách tiếp cận, kết nối, tìm thị trường mới thông qua sàn thương mại điện tử Postmart.vn; hướng dẫn cách thức tạo tài khoản, bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhằm giải quyết những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Trong nhiệm kỳ đã phối hợp giải quyết 85 đơn thư; hòa giải thành 80 vụ việc góp phần ổn định tình hình xã hội ở nông thôn; duy trì hoạt động câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật".  Hội tích cực phối hợp vận động các nguồn lực hỗ trợ tiền, nông sản, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Vận động làm nhà, xóa nhà tạm dột nát cho 44 hộ hội viên, nông dân nghèo… Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần tích cực vào sự phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn.

Đại hội bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân thị trấn Lăng Can, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Nông dân thị trấn Lăng Can phấn đấu thực hiện 12 chỉ tiêu; 2 nội dung đột phá đó là: Tuyên truyền, vận động hội viên thành lập các tổ hội nông dân nghề nghiệp gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp. Phối hợp, tuyên truyền, vận động hội viên, con em hội viên và nông dân tham gia các chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm trọng tâm là chương trình xuất khẩu lao động. 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Thực hiện hiệu quả Đề án số 02-ĐA/TU ngày 23/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, tiếp tục mở rộng thu hút hội viên vào tổ chức, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phối hợp xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên. Tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đạt chuẩn đô thị theo quy định; tuyên truyền vận động giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, đồng thời làm rõ những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân, trên cơ sở đó đề xuất phương hướng và các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới, đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển chung của huyện và sát với tình hình, điều kiện cụ thể của thị trấn.

Đại hội đã tiến hành bầu 13 ủy viên vào Ban Chấp hành Hội Nông dân thị trấn khoá I, nhiệm kỳ 2023-2028; bầu 13 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết đi dự đại hội Hội Nông dân huyện Lâm Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 -  2028.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Can đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân của địa phương, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Với tinh thần “Đoàn kết- đổi mới- hội nhập- phát triển bền vững”, Đại hội đại biểu Hội Nông dân thị trấn Lăng Can, nhiệm kỳ 2023- 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cán bộ, hội viên, nông dân thị trấn Lăng Can quyết tâm phát huy kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã đề ra./.

Thuý Phượng - Công Đại