Ngày 17/ 7/ 2020, tại UBND xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình cụm giáp ranh gồm các xã; Xuân Lập, Hồng Quang huyện Lâm Bình; xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; xã Liên Hiệp, Hữu Sản, Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đã tổ chức Hội nghị giao ban Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự khu vực các xã giáp ranh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực giáp ranh cơ bản ổn định. Các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự được xử lý kịp thời, đúng quy định và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được duy trì. Công tác xây dựng lực lượng công an xã ở địa bàn giáp ranh được nâng cao trên các mặt chính trị, tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ, bố chí Công an xã chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã. Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm có diễn biến phức tạp Cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an các xã giáp ranh đã triển khai thực hiện các kế hoạch của tỉnh, huyện, về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở người, lực lượng công an xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng các chốt, trạm kiểm dịch để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Trong đó, chú trọng thực hiện Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các xã giáp ranh đã tiến hành trực 24/24h, thực hiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp không chấp hành việc khai báo và đeo khẩu trang nơi công cộng trong thời điểm dịch bệnh sảy ra. Đồng thời, ra soát các trường hợp công dân đi làm ăn xa trở về địa phương, người từ vùng dịch trở về địa phương, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hội nghị đánh giá nghiêm túc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực các xã giáp ranh

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, lực lượng công an các xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức được 14 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật các chỉ thị nghị quyết của cấp trên như; Luật cư trú, Luật giao thông đường bộ, Luật đất đai…thu hút trên 1.680 lượt người tham gia, thực hiện tốt quy chế hoạt động ở khu vực giáp ranh giữa các xã đã ký kết để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tổ chức các diễn đàn “ công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2020, đã vận động nhân dân giao nộp gần 30 khẩu súng các loại, 370 viên đạn và các loại công cụ hỗ trợ khác. …Phối hợp giải quyết 12 vụ việc tại vùng giáp ranh. Cảm hóa, giáo dục 17 lượt người, các đối tượng lầm lỗi đã nhận thức rõ được sai phạm của bản thân, tích cực sửa chữa lỗi lầm. Duy trì tốt 15 mô hình tự quản tại các thôn, bản.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến thảo luận, đưa ra nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo hơn nữa về an ninh trật tự khu vực giáp ranh như: Công tác dân tộc, tôn giáo; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, công tác phòng chống dịch bệnh; công tác đảm bảo an toàn giao thông. Công tác khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản, khoáng sản; tội phạm công nghệ cao; xây dựng các mô hình tự quản tại các khu dân cư…

Các đại biểu đã tiền hành thảo luận bàn các giải pháp thực hiện tốt công tác an ninh trật tự

Đến dự và phát biểu với hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Hải, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình đã đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của các xã giáp ranh, đồng thời đề nghị lực lượng Công an, các ban, ngành, đoàn thể vùng giáp ranh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tấn công trấn áp tội phạm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp nhân dân; tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại đối tượng; tham mưu giải quyết các vụ việc tại vùng giáp ranh góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Kim Thoa - Trung Kiên