HĐND tỉnh Tuyên Quang giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Lâm Bình

Thực hiện kế hoạch giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Trong 2 ngày 16 – 17/5/2019 Đoàn giám sát HĐND tỉnh Tuyên Quang đã giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại huyện Lâm Bình.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra 3 công trình vệ sinh Nông thôn mới tại xã Xuân Lập

Ngày 16/5 Đoàn đã tổ chức đi giám sát tại 2 xã Xuân Lập và xã Khuôn Hà; nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Ngày 17/5 Đoàn làm việc tại UBND huyện Lâm Bình để làm rõ kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục, tháo gỡ ở cơ sở. Đồng thời tổng hợp và kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương về các cơ chế, chính sách bảo đảm thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đoàn giám sát ghi nhận và đồng tình với kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lâm Bình giai đoạn 2016 - 2020 tại báo cáo số 71 Báo cáo cảu UBND huyện Lâm Bình ngày 28/3/2019. Qua đó Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án, để tổ chức thực hiện; các thành viên Ban Chỉ đạo đã kịp thời xây dựng kế hoạch thực hiện theo nhiệm vụ được phân công phụ trách. Đến nay, 3/8 xã của huyện Lâm Bình đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới gồm các xã (xã Thượng Lâm công nhận đạt chuẩn năm 2015, xã Khuôn Hà công nhận đạt chuẩn năm 2017, xã Lăng Can công nhận đạt chuẩn năm 2018); bình quân tiêu chí đạt 13,4 tiêu chí/xã. Đời sống của nhân dân được cải thiện, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn thiện, diện mạo các vùng nông thôn thay đổi tích cực; trong 3 năm, từ 2016 đến năm 2018 huyện đã huy động được trên 200,7 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Khuôn Hà

Trong thời gian qua công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế, chưa phong phú và đa dạng về hình thức, nội dung; vai trò chủ thể của người dân ở một số nơi chưa phát huy tốt; trình độ, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Sản sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa hình thành được vùng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị rất hạn chế; hoạt động của các hợp tác xã chưa thực sự hiệu quả, quy mô còn nhỏ lẻ, năng lực sản xuất, kinh doanh còn yếu, sự liên kết hợp tác giữa các hợp tác xã chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Đời sống của người dân nhìn chung vẫn ở mức thấp, thu nhập năm 2018 chỉ đạt 19,8 triệu đồng/người/năm; chất lượng giảm nghèo ở một số nơi chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao 40,19%. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng yêu cầu, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ.  Năm 2016, 2017, xã Thượng Lâm (xã đã đạt chuẩn nông thôn mới) mất 02 tiêu chí: Hộ nghèo và Văn hóa; năm 2018 không đạt tiêu chí hộ nghèo (tỷ lệ hộ nghèo 14,6%).

Lãnh đạo UBND huyện Lâm Bình trình bày báo cáo kết quả việc thực hiện NTM
Để tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lâm Bình phát huy kết quả đạt được, khắc phục những điểm còn hạn chế, tổ chức thực hiện thật tốt các nhiệm vụ đặt ra, phát triển toàn diện. Tập trung vào một số nội dung như: Phát huy những kết quả đã đạt được, duy trì giữ vững 19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt được ở các xã; hướng dẫn các xã xây dựng kế hoạch, nội dung thực hiện trong thời gian tới để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tiếp tục huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, kết nối với các địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển; quan tâm hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, liên kết chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm; nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã, các trang trại, giảm nghèo bền vững; tổ chức vận động người dân đi lao động ở các khu công nghiệp; giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", cùng với đó, cần có các biện pháp thiết thực để giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giữ gìn, phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp ở địa phương. Thường xuyên phát động phong trào vệ sinh môi trường tại các xã, thôn, xóm, khu dân cư. Đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh, trồng hoa ven đường và tại các khu vực công cộng, công sở để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đ/c Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận

Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử; sắp xếp, tổ chức bộ máy, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn UBND xã Thượng Lâm xây dựng kế hoạch để thực hiện hoàn thành tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2019 đảm bảo bền vững./.