Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ Tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, thăm và kiểm tra một số mô hình phát triển du lịch cộng đồng Homestay huyện Lâm Bình

Chiều ngày 02/3/2017, đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm và kiểm tra một số mô hình phát triển du lịch cộng đồng Homestay tại huyện Lâm Bình. Cùng đi có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh. Lãnh đạo huyện Lâm Bình, có đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Với tiềm năng du lịch phong phú, đậm bản sắc văn hóa dân tộc; những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình, đã đẩy mạnh phát triển du lịch, đặc biệt là phát triển loại hình du lịch cộng đồng Homestay. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có rất nhiều hộ gia đình đầu tư làm du lịch cộng đồng Homestay, bước đầu đã tạo được điểm nhấn và ấn tượng tốt đẹp đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt là du khách khi đặt chân đến Lâm Bình, đã được trải nghiệm, khám phá về cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống của người dân nơi đây. Trước nhu cầu của du khách, huyện Lâm Bình đã định hướng, đầu tư hỗ trợ cho các hộ gia đình trên địa bàn các xã Thượng Lâm, Khuôn Hà và Lăng Can, đầu tư làm du lịch cộng đồng Homestay, bước đầu đã đạt được kết quả  tích cực, tạo việc làm nâng cao thu nhập, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương.

Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã đi thăm và kiểm tra một số mô hình phát triển du lịch cộng đồng Homestay tại huyện Lâm Bình.

Qua kiểm tra thực tế tại các điểm du lịch cộng đồng Homestay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn, nhấn mạnh: Với lợi thế về các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và sự đa dạng về phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc nơi đây, du lịch Homestay sẽ là một hình thức du lịch phù hợp và dễ phát triển tại huyện Lâm Bình. Tuy nhiên đây là một loại hình khá mới mẻ ở Lâm Bình, nhưng Homestay hứa hẹn sẽ trở thành một xu hướng phát triển mạnh trong tương lai, nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa người dân địa phương với các Công ty lữ hành  và các cấp chính quyền địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu huyện Lâm Bình, tập trung  đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đinh gìn giữ không gian văn hóa, bản sắc dân tộc, hướng dẫn người dân làm du lịch bền vững; khảo sát, xây dựng, triển khai tổ chức các làng du lịch cộng đồng homestay trên địa bàn huyện; xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện cần thiết phục vụ du khách, gắn với tua, tuyến du lịch, sản xuất các sản phẩm lưu niệm đặc thù địa phương; từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Xuân Cường