Đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Kạn thăm và làm việc tại huyện Lâm Bình

Vừa qua, Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới tham quan một số mô hình kinh tế tại huyện Lâm Bình. Cùng đi có các đồng chí: Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Kạn thăm và làm việc với HTX Nông lâm nghiệp Thổ Bình

Về phia tỉnh Tuyên Quang, đón tiếp và đưa đoàn đi thăm các mô hình có đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, Văn phòng HĐND tỉnh. Lãnh đạo huyện Lâm Bình có đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện, thủ trưởng các ban ngành, cơ quan, đơn vị của huyện.

Tại xã Thổ Bình đoàn đã đi thăm mô hình hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thổ Bình. Hợp tác xã nông lâm nghiệp (HTX NLN) Thổ Bình được thành lập từ năm 1978, đến năm 2014 HTX chuyển sang hoạt động theo Luật HTX năm 2012, bước đầu đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi. Nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, HTX đã từng bước củng cố, mở rộng sản xuất kinh doanh, thực hiện tái cơ cấu sản xuất, xây dựng kế hoạch, phương án kinh doanh cụ thể, liên kết với các hộ dân, doanh nghiệp để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, hoạt động của HTX đã đi vào nề nếp, ổn định và phát triển. HTX hiện có 17 thành viên tham gia, vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là: Kinh doanh dịch vụ vật tư nông nghiệp; kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi; sơ chế biến nông sản; chăn nuôi gia súc; dịch vụ công ích; quản lý khai thác công trình nước sạch, chợ nông thôn. Đến nay, đã hình thành vùng liên kết sản xuất lạc thương phẩm trên địa bàn xã với diện tích trên 250 ha, sản lượng hàng năm trên 1.300 tấn, doanh thu từ cây lạc hằng năm đạt trên 800 triệu đồng. Sản phẩm tinh dầu lạc của HTX  đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, còn sản phẩm lạc củ, lạc nhân và dê núi được xếp hạng OCOP 3 sao. Năm 2021 doanh thu của HTX đạt trên 2,8 tỷ động, bình quân thu nhập của 7 lao động thường xuyên của HTX đạt trên 5 triệu đồng/ tháng, ngoài ra còn tạo việc làm cho nhiều lao động theo thơi vụ khác. Tại thị trấn Lăng Can và xã Thượng Lâm, đoàn đã đi thăm một số điểm du lịch cộng đồng Homestay. Năm 2017 huyện Lâm Bình bắt đầu triển khai thực hiện mô hình du lịch cộng đồng Homestay, toàn huyện chỉ có 15 hộ tham gia thực hiện, đến nay đã phát triển lên 41 hộ gia đình làm du lịch Homestay, tập trung ở các xã Thượng Lâm, Thổ Bình, Lăng Can, Phúc Yên, Khuôn Hà, Phúc Sơn. Doanh thu xã hội từ du lịch của huyện đã tăng từ 4 tỷ đồng năm 2015 lên 63 tỷ đồng năm 2021. Đến nay, huyện có 3 sảm phẩm du lịch Homestay ở thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can; thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà và thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Đ/c Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng bức tranh non nước Lâm Bình cho đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Kạn

Tại các mô hình kinh tế thăm quan, Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn đã trao đổi với các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, chủ các cơ sở Homestay, giám đốc HTX nhằm làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX như: vốn, hạ tầng, kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ đầu ra sản phẩm... Đồng thời đoàn cũng đã tập trung tìm hiểu về cơ chế quản lý, vận hành, giải pháp thu hút vốn, nguồn nhân lực trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh của các HTX, các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.

Hà Khánh