Ban chỉ đạo 24 huyện Lâm Bình Tổng kết thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 9/7/2019, Ban chỉ đạo 24 huyện Lâm Bình đã tổ chức tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện chặt chẽ, rộng khắp trên địa bàn huyện. Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo 24 huyện Lâm Bình, đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống kiểm tra, hướng dẫn kê khai, giải quyết kịp thời, chu đáo ngay từ cơ sở. Hội đồng chính sách các xã đã quán triệt, thực hiện nghiêm Quyết định và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, xét duyệt hồ sơ bảo đảm dân chủ, công khai, đúng đối tượng và quy trình quy định.

Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Kết quả thực hiện, tổng số đối tượng đã đề nghị là 2.764 đối tượng, tăng 67 đối tượng so với khảo sát; số đối tượng đã có quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần là 2.439 đối tượng, đạt trên 91%. Trong đó, dân công hỏa tuyền tham gia kháng chiến chống  Pháp là 579 đối tượng; dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Mỹ là 76 đối tượng; dân công tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc 1.784 đối tượng; số còn sống là 1.580 người, đã từ trần 859 người. Tổng số kinh phí chi trả trợ cấp một lần trên 4 tỷ 880 triệu đồng.  Số đối tượng từ trần đã được giải quyết mai táng phí là 49 trường hợp với số tiền trên 624 triệu đồng.  Số hồ sơ chưa được giải quyết còn 325 hồ sơ, trong đó 272 hồ sơ đã đề nghị Ban chỉ đạo 24 Quân khu, 53 hồ sơ tồn đọng Ban chỉ đạo 24 huyện đang xét duyệt nguyên nhân do một số đối tượng đi làm ăn xa, nắm bắt thông tin chậm.  Quá trình xét duyệt, thẩm định, chi trả đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, không để xảy ra thiếu sót, tiêu cực qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Các đại biểu tập trung thảo luận

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa thường xuyên nhất là ở các thôn bản, còn để tồn sót hồ sơ sau kết luận địa bàn; đối tượng kê khai hồ sơ chưa đầy đủ, chưa chặt chẽ còn phải làm lại nhiều lần; công tác xét duyệt chưa chặt chẽ….  Tại hội nghị, các đaị biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá ưu, khuyết điểm trong quá trình triển khai Quyết định 49, nguyên nhân của tồn tại và một số bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình triển khai thực hiện.

Đ/c Nguyễn Văn Hiền, ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 24 huyện Lâm Bình đã ghi nhận sự cố gắng của các xã trong thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo huyện và các xã đã thực hiện nghiêm túc các khâu, các bước đảm bảo chặt chẽ, dân chủ công khai minh bạch. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong việc thực hiện Quyết định số 49 trong thời gian tới trên địa bàn huyện; như tập trung làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền sâu rộng, thực hiện nghiêm túc quy trình các bước đảm bảo đúng quy định. Làm tốt công tác thiết lập và lưu hồ sơ, khẩn trương bổ sung hoàn thiện các hồ sơ còn tồn đọng đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp để đảm bảo chi trả đúng đối tượng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Hà Khánh