Cấp phép khai thác gỗ rừng tự nhiên phục vụ nhu cầu thiết yếu của chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng

Trình tự thực hiện
Bước 1.Trước ngày 30/11 hàng năm các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn có nhu cầu xác định khối lượng gỗ rừng tự nhiên cần khai thác (tối đa không quá 10 m3 gỗ tròn/hộ), đánh số thứ tự, lập bảng kê cây khai thác, sau đó gửi bảng kê về UBND cấp xã. UBND cấp xã tổng hợp khối lượng khai thác trình UBND cấp huyện phê duyệt trước ngày 31/12 hàng năm.
Bước 2.Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản trình của UBND cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp phép khai thác cho từng chủ rừng và gửi kết quả về UBND cấp xã. Trường hợp không cấp phép phải gửi văn bản nêu rõ lý do.
Bước 3.Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ từ khi nhận được kết quả cấp phép hoặc văn bản không cấp phép của UBND cấp huyện, UBND cấp xã thông báo và giao giấy phép khai thác gỗ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng để thực hiện.
Cách thức thực hiện
Trực tiếp tại UBND cấp huyện.
Thành phần, số lượng hồ sơ
Bảng kê cây khai thác.
Số lượng hồ sơ: Không quy định
Thời hạn giải quyết
10 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ
Đối tượng thực hiện
Các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn
Cơ quan thực hiện
a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện
b) Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có):
c) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp huyện
d) Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND cấp xã.
Kết quả thực hiện
Cấp phép khai thác
Lệ phí

Không có

Mẫu đơn

Không có

- Rừng do hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng được Nhà nước giao, cho thuê.
- Rừng Nhà nước chưa giao, cho thuê phải được UBND cấp huyện phê duyệt và đạt các tiêu chí sau:
Rừng lá rộng thường xanh phải có trữ lượng 120m3/ha
Rừng hỗn giao gỗ và tre nứa phải có trữ lượng gỗ trên 70 m3/ha và có ít nhất 10 cây/ha đạt đường kính D1,3m từ 30 cm trở lên.
Căn cứ pháp lý
Khoản 1, 2 Điều 5 Thông tư số 21/2016/TT-BNNPTNT ngày 28/6/2016 Quy định về khai thác chính và tận dụng, tận thu lâm sản.