Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Trình tự thực hiện
+ Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: Công dân nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh (kèm theo chứng minh nhân dân để đối chiếu) tại Bộ phận một cửa UBND huyện Lâm Bình, lấy Phiếu hẹn và nhận kết quả khi đến hẹn.
+ Trường hợp nộp hồ sơ qua mạng Internet hoặc đường bưu điện: Công dân gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu) và bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân (đối với trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện) hoặc bản chụp scan chứng minh nhân dân (đối với trường hợp gửi hồ sơ qua mạng Internet).
+ Cán bộ tiếp nhận hồ sơ của Bộ phận một cửa UBND huyện Lâm Bình kiểm tra, nếu hồ sơ hợp lệ thì nhận hồ sơ của công dân, trao Phiếu hẹn trả hồ sơ hành chính và chuyển giao hồ sơ cho Phòng Tài chính - Kế hoạch.
+ Phòng Tài chính - Kế hoạch thụ lý hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu hồ sơ đủ điều kiện), từ chối cấp (nếu không đủ điều kiện) và chuyển kết quả cho Bộ phận một cửa UBND huyện Lâm Bình để trả kết quả cho công dân.
Cách thức thực hiện
Cá nhân hoặc nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND huyện Lâm Bình.
Thành phần, số lượng hồ sơ
Thành phần hồ sơ:
+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu) và bản chụp kèm theo bản chính Giấy chứng minh nhân dân(đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp) bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân (đối với trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện) hoặc bản chụp scan chứng minh nhân dân (đối với trường hợp gửi hồ sơ qua mạng Internet).
+ Đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập, kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân (đối với trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện) hoặc bản chụp scan chứng minh nhân dân (đối với trường hợp gửi hồ sơ qua mạng Internet) của các cá nhân tham gia thành lập hộ kinh doanh hoặc đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh, Danh sách các thành viên góp vốn thành lập hộ kinh doanh.
+ Đối với những ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề, kèm theo các giấy quy định trên phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.
+ Đối với những ngành nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định trên phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
- Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).
Thời hạn giải quyết
Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Đối tượng thực hiện
Cá nhân, đại diện hộ gia đình
Cơ quan thực hiện
Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lâm Bình
Kết quả thực hiện
Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
Lệ phí

100.000 đồng/lần (Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND ngày 26/7/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang), (nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).

Mẫu đơn

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người thành lập) (Phụ lục III-2, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Yêu cầu
+ Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.
+ Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.
+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
+ Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định.
Căn cứ pháp lý
- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.
- Nghị định số 96/2015/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp.
- Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.
- Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND ngày 26/7/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang ban hành quy định mức thu, đối tượng thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dựng một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.